Bình trà miễn phí trên vỉa hè cho người nghèo bị tịch thu

31/07/2015 10:18 Sáng

TGPG.VN – Hơn 2 tháng qua, một số người dân trên đường Giải Phóng (Hà Nội) góp tiền để duy trì một bình trà đá miễn phí trên vỉa hè cho người lao động. Cho rằng hành động này gây cản trở và mất trật tự đô thị, nên công an phường đã tịch thu bình trà.

td-3684-1438230868

Bình trà đá để gọn dưới gốc cây để phục vụ người dân
khi chưa bị tịch thu.Ảnh: NA

Cuối tháng 5, khi thấy trời nắng nóng kéo dài, nhiều người lao động vất vả đi trên đường không có nước uống nên 3 hộ dân kinh doanh trên đường Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội) đã cùng nhau pha trà đá miễn phí rồi để trong một chiếc thùng xốp cạnh gốc cây trên vỉa hè phục vụ người dân.

Đều đặn, hơn hai tháng qua, từ 8h đến 19h, thùng trà đá khoảng 20 lít này đã phục vụ hàng trăm lượt người dân lao động nghèo mỗi khi qua đây. Chi phí cho bình trà đá này khoảng 50.000 đồng một ngày.

Một chủ cửa hàng làm việc thiện này coi “đây là tấm lòng với mong muốn chia sẻ một chút tình cảm nhỏ bé với những người lao động, người nghèo cốc nước trong mùa hè nóng, chứ không có mục đích gì khác”.

Tuy nhiên, đến chiều 27/7, lực lượng chức năng phường Thịnh Liệt đã đến nhắc nhở, cho rằng thùng trà đá để trên vỉa hè như vậy là vi phạm trật tự. Sau đó, thùng trà đá đã được nhà chức trách thu giữ và chuyển đi trước sự chứng kiến của nhiều người.

td1-6346-1438230868.jpg

Cho rằng mất mỹ quan đô thị và cản trở trên vỉa hè,
công an phường Thịnh Liệt đã tạm thu bình trà đá miễn phí này. Ảnh:NA

“Tôi thấy việc bình trà đá để gọn ở gốc cây không có gì là cản trở giao thông, hay mất mỹ quan đô thị, ngược lại còn giúp chúng tôi mỗi khi đi làm qua đây lúc trời nóng bức có được cốc nước mát. Đáng ra phải ủng hộ chứ tịch thu thư vậy là không đáng”, chị Nguyễn Thị Huyên, ở Thanh Liêm, Hà Nam, làm nghề bán hàng rong thắc mắc.

Về vấn đề này, lãnh đạo công an phường Thịnh Liệt  cho rằng, việc làm từ thiện là đáng trân trọng, đơn vị hoàn toàn ủng hộ, nhưng phải đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn giao thông.  “Bình trà đá bị thu là do nhiều lần lực lượng dân phòng đi tuần qua đã nhắc nhở cho gọn vào trong nhà nhưng chủ nhà không thực hiện nên buộc công an phường phải tạm thời thu về”, vị này nói.

anh-1-6290-1438230868

Sau khi bị thu bình trà đá, những hộ dân kinh doanh ở mặt đường Giải Phóng
tiếp tục việc thiện bằng việc để một bình nước với kích thước nhỏ hơn, 
phục vụ người lao động nghèo. Ảnh: Phương Sơn

Cũng theo vị lãnh đạo công an phường này, nếu các hộ dân muốn tiếp tục làm việc thiện thì phải xin ý kiến của địa phương, trong trường hợp lãnh đạo phường đồng ý, sẽ bố trí địa điểm hợp lý, tránh mất mỹ quan đô thị và trật tự giao thông.

Theo ghi nhận của VnExpress vào sáng 30/7, dọc theo tuyến đường Giải Phóng từ đoạn ngã ba Giải Phóng  – Linh Đàm đến ngã ba Giải Phóng – Trương Định, nhiều quán trà đá bày bán trên vỉa hè, nhiều đoạn xe máy dựng ngổn ngang, tuy nhiên không có bóng dáng của lực lượng chức năng.

Theo VnExpress

Các tin đã đăng