Tận diệt cá ở kênh Nhiêu Lộc

04/08/2014 11:23 Sáng

Hàng trăm người bám trụ nhiều giờ liền dọc kênh Nhiêu Lộc, thi nhau giật lên bờ những con cá vừa ngoi lên mặt nước đớp không khí

Ngày 2/8, dọc kênh Nhiêu Lộc dài hơn 4 km từ cống thoát đầu đường Út Tịch (quận Tân Bình) đến cầu Thị Nghè (quận Bình Thạnh) có hàng trăm người buông cần câu cá. Những con điêu hồng, chép, rô phi, trê… bị những “cần thủ” này thi nhau giật lên.

IMG-2091-1967-1406961380

Câu chùm 6 lưỡi, vũ khí tận diệt các loại cá trên kênh Nhiêu Lộc Ảnh: Duy Trần

Họ là những người chạy xe ôm rỗi khách, người dân sống ven bờ hoặc người chưa có nghề nghiệp ổn định. Nhiều người xem đây là thú vui giải trí, cải thiện bữa ăn gia đình nhưng cũng có người chuyên nghiệp câu hàng ký cá mỗi ngày để bán.

Nhiều người còn sử dụng cần câu chùm 6 lưỡi để giật cá lên bờ. Cách này không dùng mồi mà chỉ cần thả lưỡi câu xuống chỗ nhiều cá rồi giật lên, lưỡi câu loại này có thể móc vào cá, nếu trượt cũng làm cá tróc vảy, tổn thương và có thể chết sau đó.

Ông Nam, người đã có một năm hành nghề câu cá ở kênh Nhiêu Lộc, cho biết mỗi ngày có thể câu dính hơn chục con lớn bé, còn những người không chuyên thì chỉ được 2-3 con, tùy may rủi. “Thường thì đến chiều tôi và đám bạn lấy cá làm mồi nhậu. Hôm nào ngán quá thì bán đại cho ai đó cũng được khoảng 100.000 đồng. Chủ yếu là vui”, ông Nam nói.

Theo phân công của UBND TP HCM, Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản và UBND các quận, phường có kênh Nhiêu Lộc đi qua chịu trách nhiệm nhắc nhở người dân, bảo vệ đàn cá. Biển cấm câu cá treo dày đặc dọc 2 bờ kênh nhưng không có lực lượng tuần tra, bảo vệ nên nhiều người vẫn vô tư câu cá.

Trước đó, giữa tháng 7, hàng chục nghìn con cá chết nổi trắng kênh Nhiêu Lộc do nguồn nước bị ô nhiễm. Những ngày gần đây TP HCM mưa nhiều, nguồn nước dồi dào, cá tung tăng nổi lên mặt nước từng đàn hàng nghìn con, nhất là lúc sáng sớm và chiều tối. Đây được cho là nguyên nhân khiến số lượng “cần thủ” tăng lên đáng kể.

Kênh Nhiêu Lộc bắt đầu quá trình lấy lại màu xanh từ năm 2012. Để tái tạo môi trường nước, tạo không khí trong lành, hơn 500.000 con cá được người dân và chính quyền TP HCM thả xuống. Thế nhưng con kênh chưa kịp xanh lại thì việc xả rác gây ô nhiễm và sự có mặt của hàng trăm người câu cá tiếp tục đe dọa sự hồi sinh của dòng kênh.

Theo VnExpress

 

Các tin đã đăng