Người dân nỗ lực cứu cá voi dạt vào bờ biển

25/07/2015 8:29 Sáng

TGPG.VN – Cá voi nặng hơn 3 tạ dạt vào bờ biển Quảng Nam trong tình trạng đã kiệt sức. Sau nhiều lần đưa cá trở lại biển không thành, người dân đào hố trên bờ, thay phiên nhau múc nước biển hòng cứu sống cá voi trong suốt một ngày qua.

Chiều 23/7, một số người dân thôn Tỉnh Thủy, xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) phát hiện cá voi dài 3,2 mét, nặng hơn 3 tạ mắc cạn gần bờ biển. Mặc dù được người dân nhiều lần dùng ghe dẫn ra khơi nhưng con cá tiếp tục quay vào bờ rồi mắc cạn.

“Lúc phát hiện thì cá đã gần như kiệt sức. Chúng tôi sau đó phải dựng lều, đào hố trên bờ rồi múc nước biển đổ vào để cứu sống cá suốt từ đêm qua đến giờ. Nếu cá khoẻ lại, chúng tôi sẽ đưa nó trở lại biển”, anh Hảo (42 tuổi), một trong những ngư dân đang nỗ lực cứu sống cá voi nói.

anhcavoi1-3660-1437744556

Người dân liên tục thay nước biển trong bể nhằm cứu sống cá

Được người dân chăm sóc cẩn thận, thỉnh thoảng cá voi lại vùng vẫy làm bẩn nước. Lo ngại ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá, cứ khoảng 2 tiếng, hàng chục người thay phiên gánh nước từ biển lên để đổ vào hố.

Các bậc cao niên ở thôn Tỉnh Thuỷ cho hay, phong tục của địa phương là nếu phát hiện cá voi chết dạt vào bờ biển vùng nào thì dân vùng đó sẽ quyên góp tiền làm lễ chôn cất. Người dân ở vùng biển hàng năm vẫn thường làm lễ cầu an tại các miếu thờ cá voi sau khi chôn cất.

Tiến Hùng
Theo VnExpress

Các tin đã đăng