Ăn chay ngày tết

16/02/2018 11:04 Chiều

Trong những ngày xuân về Tết đến, trong khi nhiều gia đình chuẩn bị những món ăn truyền thống thì một số người khác chọn thực hiện các món ăn chay với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chị Tô Thị Ái Tâm, ngụ quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ cho biết: “Ăn chay ngày Tết để thấy lòng thanh thản, nhẹ nhàng, thuần khiết để đón nhận những điều phúc đức của năm mới với bản thân, gia đình, người thân…
Không chỉ ăn chay ngày Tết, nhiều gia đình còn tổ chức nấu thức ăn chay cho gia đình hay kéo nhau đến các quán ăn chay trong các ngày 14, 15 và 30, mùng 1 âm lịch với sự trân trọng khi nghĩ về đức Phật, để tìm cảm giác an lành giữa cuộc sống bon chen đầy cám dỗ.
Điều đáng mừng là ngày càng có nhiều người trẻ thích đi chùa lễ Phật và ăn chay ngày Tết, đó là chưa kể việc ăn chay rất thường xuyên của người trẻ cùng với việc đi chùa lễ Phật với thái độ và suy nghĩ thiện tâm, không phô trương, hình thức.

 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Em Lê Bảo Duy, sinh viên trường Cao đẳng Cần Thơ cho biết: “Chúng em thường ăn chay ở các quán nếu bận, khi rảnh thì đi chợ mua đồ chay về tự nấu, ăn đổi món, lạ miệng rất ngon và ít tốn kém tiền đi chợ. Nhiều người bạn em còn nghiên cứu những cách nấu thức ăn chay để phục vụ bạn bè…
Có thể nhận thấy xu hướng ăn chay và cúng kiến ông bà tổ tiên ngày Tết bằng thức ăn chay ngày càng trở nên gần gũi và quen thuộc với người dân từ thành thị đến nông thôn. Thức ăn chay bây giờ rất đa dạng, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của người dùng từ các món đơn giản như: cơm, phở, mì, hủ tiếu đến các loại lẩu, “cù lao”, các thức ăn nhanh, khô được đóng góp, các thức ăn được chế biến qua các công đoạn: chiên, xào, kho… để có được những món ăn ngon miệng, hấp dẫn.
Thực phẩm chay hiện rất đa dạng, nhiều cách chế biến, đóng gói, phổ biến nhất là các món ăn nhanh, đồ hộp, đông lạnh, món ăn khô như: cá, tôm, thịt bò, thịt heo, hải sâm, mì, phở, miến, mắm thái, mắm nêm, mắm tôm, cơm cháy chà bông, bánh pía, rong biển sấy, chả các loại… Một số người khác lại thích các món nóng, ăn liền tại chỗ như: phở, bún mắm, bún riêu, bún Kim Tiền, bún bò Huế… Cạnh đó, hiện có nhiều người ăn thực phẩm chay để chữa bệnh, giảm chất đạm, chất béo…
Ông Hà Tấn Tài, ngụ huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre cho biết: “Tết năm nào nhà tôi cũng cúng ông bà bằng thức ăn chay để tỏ lòng thành kính. Cứ mỗi lần như vậy mình có cảm giác nhẹ nhàng, siêu thoát rất lạ thường…”.
Nếu như lúc xưa, hầu hết các quán ăn chay đều tập trung ở nơi đông dân cư, gần các trường học, bệnh viện… thì nay đã có mặt ở khắp nơi kể cả vùng nông thôn sâu và xa. Một số người dân lại thích dùng cơm chay ở các chùa lân cận để tìm thấy sự yên tĩnh, trong sạch của tâm hồn.
Bạn là ai? Làm nghề gì? Tuổi tác bao nhiêu? Điều đó không còn quan trọng nữa khi bước vào các quán cơm chay, bởi ở đó những tấm lòng nhân ái, thiện tâm có dịp xích lại gần nhau qua những ánh mắt đồng cảm, sẻ chia; những nụ cười đôn hậu; những tấm lòng, suy nghĩ cùng hướng về đấng từ bi đang cứu khổ chúng sinh.
Nào, xin mời bạn dùng thức ăn chay ngày Tết để tự cảm nhận cái cảm giác thật diệu kỳ, lạ lẫm trong sự huyên náo của đất trời, của cuộc sống đương đại hôm nay. Còn gì thú vị hơn khi ngồi nhẩn nha chén trà sen dịu ngọt bên những thức ăn chay, nghe tiếng chùa văng vẳng vang lên đánh thức mọi tâm hồn hướng Phật khi xuân về, Tết đến.
Phan Thị Anh Thư
Theo Phatgiao.org.vn

Các tin đã đăng