Tấm gương sáng về quan hệ mẹ chồng – nàng dâu

04/10/2017 9:59 Chiều

Mỗi ngày trên con đường to rộng của thành phố Cần Thơ, mọi người thường bắt gặp hình ảnh một người phụ nữ trên 50 tuổi đẩy chiếc xe lăn, phía trước là một cụ già trên 80 tuổi. Sau khi dạo phố, họ dừng lại dưới một tán cây. Người phụ nữ trung niên cần mẫn xoa bóp cho bà cụ với nét mặt rạng ngời, thỉnh thoảng cả hai người bật cười hạnh phúc.

Thoạt nhìn ai cũng nghĩ đó là hai mẹ con ruột nhưng hóa ra đó là mẹ chồng và con dâu. Nghe vậy mọi người hết sức bất ngờ và trân trọng sự hiếu thảo của nàng dâu ấy. Càng ngạc nhiên khi được chị trả lời nhã nhặn: “Mẹ nào cũng là mẹ thôi. Làm con phải hiếu”.

Trong cuộc sống bộn bề hôm nay, người ta nhiều phen đau xót bắt gặp những hình ảnh: Con trai lẫn con gái bất hiếu với cha mẹ, sẵn sàng bỏ rơi đấng sinh thành trong lúc tuổi cao sức yếu, bệnh tật đeo mang để giành giật lấy những ngôi nhà sang trọng, những thửa đất đắt giá, thậm chí có người tước đoạt cả sinh mạng cả cha mẹ ruột vì quyền lợi cá nhân.

Có những phiên tòa đầy nước mắt của những người gần đất xa trời phải kêu cứu luật pháp bảo vệ mạng sống và quyền lợi trước sự bất nhân, bất nghĩa, bất hiếu của đám con, cháu. Những người mà họ mang nặng, đẻ đau, cưu mang chúng đến khi khôn lớn rồi cưới vợ, gả chồng. Vậy mà… chúng bất chấp đạo lý con người để làm những chuyện tày đình, vi phạm pháp luật.

Hôm nay, chứng kiến hình ảnh đẹp, quá đẹp nữa là đằng khác về sự kính trọng, lễ phép, tận tâm của một nàng dâu tóc đã hoa râm với người mẹ chồng, nhiều người đã bật khóc, khóc vì xúc động trước một tấm lòng rất bình thường nhưng lại rất phi thường; khóc vì bản thân mình không làm được vậy với hai đấng sinh thành của mình; khóc vì sự ân hận đã trở nên muộn màng vì cha mẹ họ đã quy tiên trong sự muộn phiền về sự cư xử quá tệ bạc của các con.
Giá như ai cũng nhìn thấy hình ảnh đẹp hôm nay để tự vấn lương tâm mình về trách nhiệm của bản thân với đấng sinh thành.
Phương Anh
Theo Phatgiao.org.vn

Các tin đã đăng