Những “xác sống” đáng sợ trong đời thực

22/07/2013 4:52 Chiều

Một số người tự nhận mình đã chết từ lâu, không còn cảm nhận được mùi vị, não không hoạt động…

Năm 1788, Charles Bonnet được báo cáo là một trong những trường hợp đầu tiên mắc “hội chứng xác sống”. Đó là một phụ nữ lớn tuổi đã bị tê liệt nửa cơ thể sau một tai nạn. Sau thời gian điều trị, các giác quan, khả năng vận động và nói chuyện trở lại bình thường, bà đã nói với những con gái của mình rằng, hãy mặc tấm vải liệm của người chết và đặt bà trong quan tài. Chưa dừng lại ở đó, bà còn yêu cầu mọi người từ con gái, bạn bè đến người giúp việc đối xử với bản thân giống như người đã chết. Họ đã làm theo lời dặn của bà. Tuy nhiên, sau khi tỉnh dậy, bà phàn nàn về màu sắc của tấm vải liệm. Những thành viên trong gia đình chờ bà ngủ thiếp đi rồi thay quần áo và đưa bà lên giường nằm. Sau khi được điều trị bằng “bột đá quý và thuốc phiện”, những ảo tưởng về việc mình đã chết của bà có dấu hiệu thuyên chuyển, chỉ vài tháng mới tái phát một lần.

xacsong1_kienthuc_TIIR

Khoảng 100 năm sau khi xuất hiện trường hợp đầu tiên của hội chứng đặc biệt trên, nhà thần kinh học người Pháp Jules Cotard gặp một bệnh nhân có nhiều biểu hiện bất thường. Ông Cotard gọi người đó là Mademoiselle X và tuyên bố người đó “không có não, dây thần kinh, ngực, dạ dày và cả ruột”. Người bệnh đó tin rằng, bản thân “có tấm thân bất tử và sẽ sống đời đời”. Kể từ khi có những biều hiện khác thường đó, người phụ nữ không thiết ăn uống. Nhưng sau đó, bà đã chết vì đói. Những mô tả của Cotard về tình trạng đặc biệt của người phụ nữ lan truyền rộng rãi trong giới y khoa và gây ảnh hưởng lớn đến xã hội vì thế hội chứng hiếm gặp này được đặt theo tên của ông (hội chứng Cotard hay “xác chết biết đi”).

xacsong2_kienthuc_KOTX

Năm 1996, người đàn ông Scotland bị chấn thương ở đầu trong một vụ tai nạn xe máy đã bắt đầu tin rằng, ông là người của cõi âm trong suốt thời gian điều trị tại bệnh viện. Nó xuất hiện do các biến chứng trong quá trình phục hồi sức khỏe. Khi đó, ông cảm thấy cơ thể mình quá nóng và luôn nói với mọi người rằng mình đã xuống địa ngục bởi chỉ có nơi đó mới có nhiệt độ cao như vậy. Sau khi hồi phục sức khỏe, ông và mẹ chuyển nhà từ Edinburgh tới Nam Phi.

xac chet 4_ktt_19.7_kienthuc_MERA

Vào năm 2003, một bác sĩ tâm thần người Hy Lạp đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân kỳ lạ, vì luôn tin rằng mình không có não trong đầu. Từ những năm trước, ông đã cố gắng tự tử sau khi phát hện bản thân không còn não. Sau đó, ông được điều trị và hồi phục, quay trở lại làm việc bình thường. Có lần ở bệnh viện, ông nói với mọi người rằng, “bản thân sinh ra đã không có não”. Đó chính là lý do khiến ông chậm phát triển. Sau vài ngày điều trị ở bệnh viện, ông rời cơ sở chăm sóc y tế nhưng lại được báo cáo tái mắc “hội chứng xác sống” vào những năm tiếp theo.

xac chet 5_ktt_19.7_kienthuc_DUMN

Những bác sĩ người Hy Lạp cũng tiếp nhận điều trị cho một phụ nữ 72 tuổi đến phòng cấp cứu và tuyên bố rằng, “tất cả các cơ quan trong cơ thể của bà đều tan chảy hết và chỉ còn lại bộ da ở ngoài”. Suốt thời gian đó, bà tự nhận mình là người đã chết. Kể từ khi vào bệnh viện, các bác sĩ không công khai kết quả chẩn đoán bệnh của người phụ nữ trên.

xacsong3_kienthuc_KABO

Năm 2005, các bác sĩ Iran gặp một ca mắc “hội chứng xác sống” đặc biệt. Người đàn ông 32 tuổi đến bệnh viện và nói rằng, ông không chỉ là người đã chết mà còn biến thành một con chó. Ông còn cho biết vợ mình cũng phải chịu chung số phận tương tự. Thêm vào đó, ông cũng tin 3 cô con gái của mình đã chết và biến thành cừu. Người đàn ông này còn cáo buộc những người thân trong gia đình đã cố gắng để đầu độc mình nhưng đều không có tác dụng bởi bản thân luôn được Thiên Chúa bảo vệ. Ông được bác sĩ chẩn đoán đã mắc hội chứng “xác sống” hiếm gặp.

xac chet 8_ktt_19.7_kienthuc_FIOC

Tháng 7/2013, Tạp chí New Scientist vừa công bố một người đàn ông có tên Graham tự nhận mình đã chết cách đây một thập niên. Các nhà khoa học cho rằng, người này đã mắc phải hội chứng Cotard hay “xác chết biết đi”. Graham từng có thời gian dài bị trầm uất nặng. Người đàn ông này từng cố tự sát bằng thiết bị điện trong bồn tắm. Sau khi được đưa đến bệnh viện, Graham nói với bác sĩ rằng, ông ta không còn não bộ và thuốc men không hề có tác dụng với mình.

xacsong7_kienthuc_ZVRL

Graham còn nói với mọi người về những dấu hiệu bất thường chứng tỏ não bộ không còn cũng như không có cảm giác về mùi vị. Graham không còn hứng thú với những sở thích trước đây và không muốn gặp người thân của mình. Sau khi kiểm tra và xét nghiệm tổng thể bệnh nhân, hai nhà thần kinh học nổi tiếng thế giới là Adam Zeman ở ĐH Exeter, Anh và Stephen Laureys ở ĐH Liege, Bỉ kinh ngạc thông báo với mọi người rằng, những lời Graham đã nói đúng một phần. Hoạt động chuyển hóa não trong vùng thùy trán và thùy đỉnh của Graham cực thấp – điều này vốn chỉ xảy ra ở người đang sống trạng thái thực vật.

xacsong8_kienthuc_IGVF

Theo các chuyên gia, một phần não của Graham đã gần như chết. Trong khi đó, nhà thần kinh học Adam Zeman lại cho rằng, cơ chế chuyển hóa trong não giảm sút mạnh gây ra những thay đổi trong nhận thức của Graham về thế giới bên ngoài. Vì một lý do nào đó, Graham bị rụng hết lông chân và bác sĩ cũng không thể giải thích được tại sao. Nhưng nhờ tích cực điều trị bằng kết hợp thuốc men và liệu pháp tâm lý, tình trạng sức khỏe của Graham bắt đầu có những chuyển biến tốt. Hiện nay, Graham hoàn toàn bình phục và trở về cuộc sống bình thường. Ông nói với mọi người rằng, não của mình đã sống lại nhưng đôi lúc vẫn cảm thấy xa lạ với thế giới bên ngoài.

xacsong4_kienthuc_OLKC

Tóm lại, hội chứng Cotard hay còn gọi “xác chết biết đi” là một dạng rối loạn tâm thần hiếm gặp, trong đó bệnh nhân có ảo tưởng rằng mình “thật sự” đã chết, cơ thể thối rữa, hay máu và một số cơ quan nội tạng không còn nữa. Một số trường hợp người bệnh không cảm thấy tay chân hoạt động. Những người mắc phải hội chứng Cotard nghĩ rằng họ đã chết và sự tồn tại như hiện tại chỉ là ảo giác với cơ thể trống rỗng, hoàn toàn không có trí tuệ và sự nhận thức.

Theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế, hội chứng “xác sống” là một dạng cực đoan của chứng trầm uất. Nó cũng được coi là hậu quả phụ của các dạng rối loạn tâm thần, có thể đi kèm với chứng mất trí nhớ, cũng như những trục trặc ở não bộ. Hội chứng Cotard cũng thường xảy ra đối với những bệnh nhân tâm thần phân lập. Nó xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc diệt virus gây bệnh herpes (mụn rộp). Chính vì vậy, bệnh nhân sẽ có cảm giác như mình đã chết. Một số người còn có ý định tự tử.

Nhật Anh (tổng hợp)
Theo báo Kiến Thức

Các tin đã đăng