Muốn phán xét hãy suy nghĩ cho kỹ!

31/05/2014 10:08 Sáng

“Chuyến công tác vừa rồi tại Vesak 2014 là nhân duyên lớn đối với tôi”, đó là lời mở đầu câu chuyện của nhà báo Xuân Hùng – báo Lao Động.

Trong không gian yên tĩnh của quán nước bên cạnh công viên Nghĩa Đô, anh Xuân Hùng, phóng viên báo Lao Động chia sẻ “từ khi mình đến với đạo Phật, mình đã có những góc nhìn sâu hơn, nhiều chiều hơn, phân tích xem viết như này thì đã đúng với bản chất chưa? Hay mình chỉ phản ánh một góc của sự việc, mà góc khác mình chưa nhìn thấy, vô tình làm ảnh hưởng đến những mặt khác của sự việc thì sao?”
Quen biết anh từ Trung tâm báo chí tại Vesak 2014 Bái Đính, Ninh Bình. Nay về Hà Nội có dịp ngồi trò chuyện với anh, chúng tôi học hỏi được ở anh những sẻ chia về nghề báo và về đạo Phật.

 Anh Xuân Hùng tại Đại lễ Vesak 2014, chùa Bái Đính, Ninh Bình

Từ khi biết đến đạo Phật mình “hiền” đi nhiều, bởi như việc được phân công điều tra sự việc tại Thanh Hóa, có 10 ngày “lăn, lộn” với thực tế, xong mình có một ngày để viết, không phải là viết cho có bài mà mình viết để góp ý sửa đổi hay “đánh thẳng tay”? Bởi những đóng góp của người ta rất đáng để vinh danh, không nhẽ chỉ vì chuyện nhỏ ảnh hưởng đến một số ít người mà làm hỏng những cái lớn hơn, mang lại giá trị cho nhiều người hơn?

Ví dụ ngay như Đại lễ Vesak vừa qua diễn ra rất thành công, hay những sự kiện lớn khác, xong không phải là không có những thiếu sót ngoài ý muốn, nhưng đâu vì những thiếu sót đó mà bảo sự kiện lớn mang tầm quốc tế là không thành công được?

Anh cũng chia sẻ, tại sự kiện Vesak anh gặp rất nhiều thầy, trò chuyện, học hỏi, và nhớ nhất câu nói của TT.Thích Nhật Từ “hiểu biết thật rộng, suy nghĩ thật sâu, điềm tĩnh khi đưa ra quyết định”.

Điềm tĩnh giúp kiểm soát bản thân tốt hơn, là điều kiện để phát huy sức mạnh to lớn của lý trí trong cuộc sống. Đó là nguồn sức mạnh tiềm ẩn giúp họ suy xét thấu đáo mọi sự việc xung quanh, do đó có nhiều cơ hội để tìm ra giải pháp ứng xử hợp lý.

Khi nhìn nhận một sự vật, hiện tượng, chúng ta chỉ biết cái chúng ta nhìn thấy, mà không thể biết cái chúng ta chưa nhìn thấy. Vậy thì phải xem, phải xét, phải tìm hiểu, phải có trao đổi, để đưa ra những nhận xét đúng nhất, khách quan nhất.

Thời gian cũng không có nhiều để chúng tôi có thể ngồi lại cùng nhau lâu hơn, vì anh còn bận đi tác nghiệp; song với anh và với chúng tôi, lời của TT.Thích Nhật Từ luôn in đậm trong tâm trí và nhắc nhở chúng tôi trong từng hành động, trong từng công việc, trong cuộc sống hàng ngày; đó là khi đưa ra quyết định, nhận xét hay bình phẩm, phán xét hãy bình tĩnh, suy nghĩ thật sâu, và phải có sự hiểu biết thật rộng.

Hoàng Anh

Theo Phatgiao.org.vn

Các tin đã đăng