Lý giải thế nào về hiện tượng “lộn kiếp“?

11/08/2013 11:43 Sáng

Dù chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh nhưng nhiều người đã có những biểu hiện trùng hợp đến kỳ lạ với người đã chết.

Để giải thích hiện tượng tái sinh, trên thế giới đã có hàng trăm ấn phẩm nói về lĩnh vực này như bí ẩn tiền kiếp hậu kiếp, luân hồi, nhân quả, sự sống sau khi chết, tử thư, chết đi về đâu, Tây Tạng huyền bí, Ai cập huyền bí, Xứ Phật huyền bí, nghiệp báo, Địa ngục du ký, Liêu Trai, Lạt Ma Tây Tạng, Cao Tăng dị truyện, Kinh Pháp Cú, Các hiện tượng tái sinh, soi kiếp của Kaysi…

Tiến sĩ Stephenson thuộc trường Đại học Louisana (Mỹ) khi nghiên cứu về vấn đề này cho rằng, khắp nơi trên thế giới có những trường hợp lộn kiếp thường xảy ra khi trẻ mới lên 3 – 5 tuổi. Chúng bắt đầu kể về cuộc sống kiếp trước của mình làm cha mẹ và người thân rất hoang mang, trừ ở Ấn Độ, nơi mà luật Luân hồi được nhiều người biết đến và người ta phản ứng rất bình tĩnh trong gia đình có một đứa bé lộn kiếp. Tuy nhiên, từ 7 – 8 tuổi trở lên đứa trẻ bắt đầu quên những ký ức về kiếp trước cho đến khi quên hẳn, nhưng cũng có trường hợp ký ức về kiếp trước còn tồn tại lâu dài.
GS tâm thần Ian Stevenson, ĐH Virginia, Mỹ, là người tiên phong trong nghiên cứu luân hồi. Từ hàng ngàn tư liệu, ông chọn ra các trường hợp tiêu biểu và xuất bản cuốn Hai mươi trường hợp gợi ý về luân hồi, cho rằng luân hồi có thể có thật. Trong suốt hơn 40 năm, trung bình mỗi năm ông đã đi một đoạn đường 89.000 cây số vòng quanh Trái đất để khảo sát các trường hợp nghi vấn Luân hồi.
Tổng cộng ông đã ghi nhận trên 3.000 trường hợp Luân hồi tái sinh từ khắp nơi trên thế giới, và trình bày các bằng chứng đó một cách hệ thống, khoa học và hết sức chi tiết. Trong mỗi trường hợp, ông ghi chép lại một cách hệ thống các lời nói và hành vi của đứa trẻ. Sau đó ông cố gắng xác định người đã chết theo những gì mà đứa trẻ nhớ được và kiểm tra các sự việc từng xảy ra đối với người quá cố, để xác minh xem chúng có phù hợp với trí nhớ của đứa trẻ hay không…
Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học không đồng ý với Stevenson. Trên tạp chí Người yêu cầu nghi ngờ năm 1994, của Ủy ban điều tra khoa học các tuyên bố dị thường (nay đổi thành Ủy ban yêu cầu nghi ngờ), Leonard Angel khảo sát trường hợp luân hồi điển hình nhất của Stevenson và kết luận, nó thất bại trong sáu đặc trưng căn bản của luân hồi. Nhà triết học Paul Edwards, 2002, xem các bằng chứng của Stevenson mang tính giai thoại.
Phản bác mạnh nhất là lập luận không có bằng chứng về các quá trình vật chất mà nhờ chúng, một nhân cách có thể tồn tại sau cái chết và được “cấy” vào một cơ thể khác. Chính Stevenson, với tư cách nhà khoa học, cũng nhận thấy hạn chế này khi trả lời phỏng vấn trên BBC (vì mọi quá trình tư duy, nhận thức, tình cảm… liên quan với “linh hồn” đều dựa trên các quá trình vật chất cụ thể trong bộ não). Một phản bác khác là tại sao chúng ta không nhớ kiếp trước của mình, nếu luân hồi là sự thật? Trước phản bác hợp lý này, có ý kiến cho rằng, luân hồi không dành cho tất cả mọi người, mà chỉ dành cho những cái chết bi thảm mà thôi. Vậy tại sao những người tài cao đức trọng nhưng chết yên bình thì không được luân hồi, mà một kẻ xấu xa lại có thể được ban đặc ân, miễn là chết đuối hoặc nhảy lầu?
Một số nhà khoa học cho rằng, bằng chứng luân hồi là kết quả của kí ức chọn lọc, trí nhớ sai hay một số hiện tượng tâm lý đặc biệt như đa nhân cách, nhân cách phân ly và kí ức ẩn giấu.
Đơn cử một cặp trùng lặp rất thú vị giữa Napoléon và Hitler: Chẳng hạn, Napoléon sinh năm 1760, Hitler sinh năm 1889 chênh nhau 129 năm. Đặc biệt, rất nhiều sự kiện trùng và chênh nhau đúng 129 năm như: Napoléon nắm quyền năm 1804, Hitler năm 1933 chênh 129 năm. Napoléon chiếm Viên (Áo) năm 1809, Hitler năm 1938 chênh 129 năm. Napoléon chiếm Nga năm 1912, Hitler chiếm Nga 1941; Napoléon thua Nga 1816, Hitler thua Liên Xô 1945. Napoléon và Hitler đều nắm quyền binh năm 44 tuổi, đánh chiếm Viên năm 49 tuổi, đánh chiếm Nga năm 52 tuổi và đều vỡ mộng bá chủ ở tuổi 56…
Cũng có rất nhiều trường hợp kỳ lạ khác trên thế giới đã được kiểm chứng. Chẳng hạn, có một thiếu niên sinh ra ở Los Angeles (Mỹ) năm 1965. Tháng 8/1971, cha mẹ phát hiện ra cậu bé 6 tuổi có khả năng chơi đàn piano tuyệt vời, mặc dù cháu chưa bao giờ được học chơi piano. Các chuyên gia âm nhạc trong vùng xác định rằng những bản nhạc cậu chơi thường là các khúc nhạc Jazz độc đáo của nhà dương cầm nổi tiếng đã mất năm 1954.
Đầu thế kỷ XX, một cô gái Anh tên là Romary bỗng nhiên biết tiếng Ai Cập cổ đã bị thất truyền lâu rồi. Romary tự xưng là người Xyri vào năm 1400 trước công nguyên bị bắt đến Ai Cập làm nô lệ và làm vũ nữ trong cung điện thờ thần Ai Cập. Nhưng ít ai tin lời Romary. May nhờ một nhà bác học Ai Cập biết tiếng Ai Cập cổ xác nhận thì người ta mới tin câu chuyện của cô là có thật.
Dưới đây là một số trường hợp được cho là đầu thai khác:
1. Cặp đôi người Australia tuyên bố họ là Chúa Jesus Christ và Thánh nữ Mary Magdalene
lonkiep1_kienthuc_EQBD
Anh Alan John Miller, một cựu chuyên gia IT tại Úc, người tự nhận là hóa thân của Chúa Giêsu nói: “Tên tôi là Jesus và tôi là người nghiêm túc. Khoảng hơn 2.000 năm trước đây, chúng tôi đã đến trên Trái đất lần đầu tiên”.
Trong khi đó, bạn gái anh nói rằng cô là cô gái điếm đã hối lỗi Mary Magdalene (Mary Magdalene là một trong những tông đồ thân cận với Chúa. Đến đầu thế kỷ V, những người đứng đầu Nhà thờ bắt đầu coi Mary Magdalene là “gái điếm”, có lẽ nhằm mục đích hạ thấp số lượng phụ nữ muốn tôn thờ Mary lên vị trí độc tôn.)
Anh Miller, người đàn ông đã từng ly dị vợ, và là cha của 2 đứa con cho biết: “Tôi có những ký ức rất rõ ràng về những cuộc khổ nạn, nhưng nó không hề khiến tôi cảm thấy đau khổ vì có sự hiện diện của Mary.” Anh nói rằng, cuộc hôn nhân đầu tiên của anh bị đổ vỡ từ khi anh cảm thấy nhớ từng chi tiết sự hóa thân của Chúa trong tưởng tượng. Anh còn nhớ những phép màu được biến đổi ra sao.
2. Đứa trẻ mới biết đi nói mình là đầu thai của phi công máy bay trong chiến tranh thế giới thứ 2
lonkiep2_kienthuc_VURS
6 thập kỷ trước, một phi công máy bay Không quân 21 tuổi làm nhiệm vụ ở Thái Bình Dương đã bị bắn hạ bởi đội pháo binh Nhật Bản. Tên của ông có thể đã bị lãng quên, nếu không có sự xuất hiện của một đứa trẻ tên là James Leininger.

Lúc đầu, cha mẹ của cậu bé đều rất ngạc nhiên, sau đó trở nên bối rối khi cậu con trai 2 tuổi của họ bắt đầu hét lên các cụm làm ớn lạnh như: “Máy bay bốc cháy! Rất ít người có thể thoát ra!”. Điều này xảy ra trong những cơn ác mộng lặp đi lặp lại của cậu bé, từ khi mới chỉ là một đứa trẻ bình thường với những câu nói rời rạc phải lắp ghép lại để có thể hiểu được.
Thời gian trôi qua, cha mẹ James nói anh đã tiết lộ chi tiết đặc biệt về cuộc đời của cựu phi công máy bay chiến đấu James Huston. Họ nói rằng đứa trẻ nói với họ máy bay của cựu phi công đã bị bắn hạ và nổ tung bởi người Nhật. James cũng nói với cha mình tên của tàu sân bay nơi ông cất cánh là Natoma Bay, và tên người đồng nghiệp đã bay cùng anh là Jack Larson.
Sau khi điều tra, Bruce phát hiện ra rằng cả tàu sân bay Natoma Bay và Jack Larson đều có thật. Natoma Bay là một tàu sân bay nhỏ ở Thái Bình Dương, và ông Larson hiện đang sống tại Arkansas.
James cũng mô tả máy bay của ông bị đánh trực tiếp vào động cơ. Trong khi đó, Ralph Clarbour, một xạ thủ phía sau trên một chiếc máy bay Mỹ cất cánh từ Natoma Bay, cho biết máy bay của ông ở ngay bên cạnh máy bay của James M. Huston Jr trong một cuộc đột kích gần Iwo Jima vào ngày 3/3/1945. Clarbour cho biết ông đã nhìn thấy máy bay của Huston bị tấn công bởi hỏa lực phòng không, và “bị vào đầu máy bay, bên phải ở chính giữa động cơ.”
Bây giờ với nhiều người, kể cả những người biết cựu phi công chiến đấu kia đều nghĩ rằng James là sự đầu thai của phi công. Năm 2010, James xuất bản cuốn sách bán chạy nhất trong năm gọi là “Linh hồn người sống sót”.
3. Nhà thơ Thụy Điển tuyên bố mình là đầu thai của Anne Frank
lonkiep3_kienthuc_ODXE
Từ khi còn rất nhỏ, nhà thơ người Thụy Điển Barbro Karlen đã lặp đi lặp lại cơn ác mộng về các chủ đề thảm sát người Do Thái. Nhiều năm trôi qua cho đến khi cô đã bị thuyết phục rằng cô là hóa thân của Anne Frank. Vì vậy cô công khai tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn truyền hình được phát sóng từ Amsterdam vào năm 1995. Tin tức rúng động này đã lan truyền ra khỏi thành phố nơi Franks đã từng sống và làm người Hà Lan sửng sốt. Sau đó, cô xuất bản cuốn sách “And the Wolves Howled” (tạm dịch: Tiếng hú của sói) đã làm cho một bộ phận nhỏ người Do Thái biểu tình giận dữ và tìm cách ngăn chặn nó được xuất bản.

4. Trợ lý cửa hàng là luân hồi của Mairlyn Monroe
lonkiep4_kienthuc_ZJXS
Trợ lý cửa hàng 26 tuổi Chris Vicens chắc chắn rằng mình đã từng sống như nữ diễn viên tóc vàng huyền thoại Marilyn Monroe. Anh nói: “Một lần sau khi tỉnh dậy sau một buổi khám, bác sỹ chuyên khoa nói với tôi rằng tôi đã nói rằng mình là ai. Lúc đó tôi nghĩ: “Không, không thể có chuyện đó được, tỷ lệ xảy ra việc đó là bao nhiêu?”.

Anh Vicens nói thêm: “Mỗi lần tôi bị ‘thoái hóa’, tôi lại biết thêm một chút. Tôi muốn nghĩ mình là một người sống lành mạnh và lý trí. Tôi chắc chắn không cố tình làm vậy. Tại sao tôi phải khiến cho bản thân mình bị chế giễu?”. Anh nói rằng trong suốt 5 khóa trị liệu với bác sĩ Fiona Childs, anh đã biết được chi tiết về cuộc đời của Monroe, người đã sinh ra Norma Jean Baker, điều mà anh chưa bao giờ biết đến trước đây.
5. Cán bộ giao thông Nga tự nhận mình là Chúa Giêsu
lonkiep5_kienthuc_IRPX
Chúa Giêsu có thể tái sinh trong nhiều người cùng một lúc không? Dù với mục đích gì, anh Sergey Anatolyevitch Torop, hay còn gọi là Vissarion, là người đầu tiên có cảm nhận của Chúa. Anh từng làm việc như một nhân viên tuần tra trước khi bị mất việc vào năm 1989.

Sau đó, anh tuyên bố ông là “sự đầu thai” của “Vissarion” hay Chúa Giêsu Christ. Mặc dù điều này không khiến anh trở thành Chúa nhưng thế giới tâm linh Thiên Chúa giáo đã bao quanh tâm hồn anh. Anh theo chủ nghĩa tôn giáo kết hợp bởi các yếu tố của Giáo Hội Chính Thống Nga với Phật giáo, tôn giáo apocalypticism, chủ nghĩa tập thể, và các giá trị sinh thái. Những môn đồ của anh tuân thủ các quy định nghiêm ngặt như: ăn chay, không hút thuốc hay uống rượu. Tiền cũng bị cấm. Mục đích của giáo phái này là để tập hợp tất cả các tôn giáo trên trái đất. Hiện nó đã có hơn 5.000 tín đồ trên toàn thế giới.
6. Rocker nổi tiếng Phil Collins tin mình là một người sống sót Alamo
lonkiep6_kienthuc_IDEE
Theo tờ Daily Mail, ngôi sao nhạc Rock Phil Collins tin rằng ông là hiện thân của một người sống sót của trận đấu lịch sử Alamo. Trong cuộc chiến năm 1836, 1.500 quân đội Mexico đã bao vây 200 người dân Texas. Hầu như tất cả người dân Texas đã bị giết. Trong chuyến đi tới Texas 4 năm trước, một nhà thông thái đã gặp ca sỹ Phil Collins và thuyết phục ông.
Từ đó, ông thu thập những cổ vật của cuộc chiến tranh và sau này trở thành niềm đam mê của mình. Collins vẫn còn giữ cảnh giác với ngườingoài về sự tái sinh của mình, mặc dù vậy, ông nói với tạp chí Rolling Stone rằng ông không phải người lập dị. Ông cho làm một quả cầu ánh sáng nói rằng đó là một nguồn năng lượng bí ẩn.
Theo Người Đưa Tin

Các tin đã đăng