Dựng tóc gáy với các loài “yêu ma”

08/07/2013 1:29 Chiều

Các loài yêu ma là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất, ám ảnh con người trên toàn thế giới từ hàng nghìn năm nay.

Kienthuc-Ma-01

Zombie (thây ma hoặc xác sống) là loại ma rất phổ biến trong văn hóa dân gian của Bắc Mỹ và Châu Âu. Đó là các xác chết được hồi sinh bằng những phương pháp bí ẩn, ví dụ như bằng ma thuật, gây ra nhiều nỗi kinh hoàng cho con người.

Kienthuc-Ma-02

Ma cà rồng là một sinh vật huyền thoại gắn với văn hóa của khu vực Balkan và Đông Âu. Những con ma này có hình người với đôi răng nanh nhọn hoắt, tồn tại bằng cách cắn vào cổ các sinh vật sống, đặc biệt là con người để hút máu từ động mạch. Đã có lúc rất nhiều người châu Âu tin vào ma cà rồng và những vụ tấn công người kinh hoàng của sinh vật huyền thoại này.

Kienthuc-Ma-03

Ma sói (werewwolf) là một hình tượng ma quái xuất hiện trong văn hóa châu Âu từ thời Hi Lạp cổ đại và ám ảnh con người cho đến ngày nay. Chúng có khả năng biến hình trở thành sói xám hoặc là một con sói hình người. Khả năng biến hình này có thể là đặc tính tự nhiên hoặc vì bị nguyền rủa hay bị một ma sói khác cắn. Sự chuyển hóa này thường diễn ra vào dịp trăng tròn.

Kienthuc-Ma-04

Trong văn hóa Nhật có nhiều loại ma khác nhau, một trong những loại được biết đến nhiều nhất là Rokurokubi – ma cổ dài. Chúng là những con yêu nữ với cái cổ dài và mềm dẻo, linh động. Rokurokubi trông như người bình thường vào ban ngày, nhưng vào ban đêm thì vươn dài cổ ra để gây hoảng sợ hoặc bí mật theo dõi người khác, thường là ở các thành phố xa hoa và ăn chơi.

Kienthuc-Ma-05

 Người Trung Quốc cũng có rất nhiều loại ma, nổi tiếng nhất có lẽ là Cương thi, được biết đến như một xác chết biết đi trong văn hóa dân gian, giống như ma cà rồng hay zombie ở phương Tây. Theo truyền thuyết, ban ngày Cương thi nằm trong quan tài hoặc ẩn núp tại những nơi tối tăm như hang động, đến đêm thì đi lại lang thang với hai cánh tay duỗi thẳng về phía trước, giết chết mọi sinh vật sống mình bắt gặp để hấp thụ sinh khí.

Kienthuc-Ma-06

Krasue là một loại ma cực kỳ kinh dị của người Thái Lan. Đó là một người phụ nữ trẻ đẹp, nhưng chỉ có mỗi phần đầu, từ cổ trở xuống là thực quản và các cơ quan nội tạng đẫm máu treo lủng lẳng. Krasue thường bay lơ lửng vào ban đêm, tấn công các phụ nữ sắp đến kỳ sinh nở để lấy thai nhi hoặc nhau thai. Loại ma này ở Campuchia gọi là Ap, ở Lào là Kasu.

Kienthuc-Ma-07

Pontianak là một dạng ma cà rồng trong thần thoại của người Malaysia và Indonesia, có nguồn gốc từ linh hồn của những phụ nữ chết trong khi mang thai. Pontianak thường được mô tả như những người phụ nữ xinh đẹp mặc đồ trắng có nước da tái nhợt. Loại ma này thường quyến rũ đàn ông rồi giết chết họ bằng móng vuốt sắc để ăn nội tạng.

Kienthuc-Ma-08

Người Philippines dường như cũng không chịu thua kém các láng giềng Đông Nam Á, với Manananggal – một dạng ma hút máu giống ma cà rồng phương Tây, nhưng có hình thù gớm ghiếc hơn nhiều. Đó là một sinh vật hình người có đôi cánh dơi rất rộng và cơ thể bị cắt rời làm hai phần. Nạn nhân của nó thường là các phụ nữ đang ngủ.

Kienthuc-Ma-09

Theo quan niệm của Ấn Độ giáo, đạo Sikh và Phật giáo, Ngạ quỷ hay ma đói là những linh hồn chết đói nhưng lại không thể ăn. Chúng có nguồn gốc là những kẻ khi sống trên trần thế vô cùng keo kiệt ích kỷ, lòng dạ hẹp hòi, sống ác, khi chết không thể siêu thoát mà bị đầy vào cõi địa ngục âm ti. Ngạ quỷ được mô tả với cái bụng to tượng trưng cho lòng tham, chiếc cổ nhỏ, vẻ mặt hung dữ, quái dị… Trong Phật giáo, chúng chỉ được ăn cơm vào ngày Rằm tháng 7, còn gọi là ngày xá tội vong linh.

Kienthuc-Ma-10

Trong các loại ma được ghi nhận trong văn hóa Việt, khó có thứ ma nào ghê rợn hơn ma lai. Theo quan niệm của một số dân tộc ở Tây Nguyên, ma lai là một con ma trên rừng, ban ngày giống người thường, đến tối thì cái đầu bay đi kéo theo ruột gan phèo phổi để tìm ăn phân và nội tạng người hoặc động vật. Chúng cũng làm ra thứ độc dược gọi là“thuốc thư”, nếu ghét ai thì sẽ bỏ cho người đó đau ốm mà chết. Ảnh: Internet.

Theo báo Kiến Thức

Các tin đã đăng